trở lại

Hung’s House được xây trên diện tích không lớn và là căn nhà ống điển hình. Các kiến trúc sư đã áp dụng phong cách Biophilic design – đưa không gian xanh vào nhà, cho phép con người tiếp xúc với tự nhiên nhiều hơn ngay trong chính căn nhà của mình giữa đô thị chật hẹp.

Tên dự án

Hung’s House

Vị trí

Đông Anh - Hà Nội

Hạng mục thực hiện

Thiết kế - Thi công

Thể loại

Nhà ở - Villa

Diện tích

166m2

Hoàn thành

2024

Cánh gỗ lập mở ra để lấy nắng và gió buổi sáng sớm
Công trình được thiết kế theo xu hướng Biophilic Design
Nội thất phòng ngủ Master
Nội thất phòng Ngủ
Nội thất phòng Bếp
Nội thất phòng Khách
Cánh gỗ lập mở ra để lấy nắng và gió buổi sáng sớm
Cánh gỗ lập đóng khi không cần thiết
Sử dụng cửa kính lớn tạo không gian mở, đón được ánh nắng
Sử dụng cửa kính lớn tạo không gian mở, đón được ánh nắng cho Hung's House
Tạo ra một khoảng không gian trước nhà làm sân
Không gian giếng trời kết hợp là không gian vui chơi
Không gian giếng trời đón nắng và gió

Về Hung’s House

Công trình có mặt trên các trang báo uy tín về kiến trúc:

  1. Kiến Việt: Hung’s House – Chốn “chữa lành” của cặp vợ chồng trẻ trên khu đất vát chéo | HOH Architecture & Construction
  2. VnExpress: Vườn cây xanh ẩn trong nhà phố có mặt tiền vát chéo

Hung’s House được xây dựng trên miếng đất không lớn với phần mặt tiền vỏn vẹn 5,6m2 bị vát chéo, khổ đất sâu và nằm giáp ranh hai căn nhà đã xây dựng. Lúc này, bài toán của kiến trúc sư là làm sao để tạo ra một không gian xanh mát, lấy sáng tốt và lưu thông gió cho cả căn nhà nhưng vẫn tối ưu được tiện nghi sử dụng trong không gian.

Giải pháp xanh cho công trình

May mắn, Hung’s House có phần mặt tiền hướng Đông Nam và phần mặt tiền và mặt hậu thông thoáng đảm bảo được tầm nhìn cung khả năng lấy gió. Kiến trúc sư đã tổ chức không gian giếng trời và tạo 2 khoảng sân vườn trước và sau nhà thông lên mái. Hy sinh diện tích xây dựng tầng 1 để ưu tiên tạo một khoảng sân trước rộng rãi, liên thông với sân giữa để tạo thành sự liền mạch giữa 2 khoảng sân. 

Khi bước lên các tầng phía trên, khoảng thông tầng và phần sân vườn giữa đã phát huy tác dụng tạo nên một trải nghệm thư thái và thông thống tuyệt vời cho các tầng cao.

Về lấy gió và sáng, kiến trúc sư của căn nhà đã nghiên cứu 2 phương thức lấy gió. Lấy gió tự nhiên từ mặt tiền hướng Đông Nam theo trục ngang qua vườn giữa, và theo trục dọc lên cách phòng và hành lang. Gió tự nhiên sẽ đi từ sân trước của tầng 1 vào thẳng vườn giữa và đi theo khe hành lang tầng 2 ở phòng sinh hoạt chung rồi thoát vào thông tầng.

Bên cạnh đó, việc lấy gió chủ động được điều tiết qua các ở mặt tiền vào phòng ngủ tầng 3. Những nan gỗ này giúp điều tiết gió và lấy sáng và cung cấp tầm nhìn khi mở ra, hoặc đóng vào khi cần sự riêng tư.

Cân bằng lại cảm xúc với không gian thiền định

Chủ nhân của Hung’s house là một cặp vợ chồng trẻ làm trong ngành xây dựng với nhiều căng thẳng trong công việc. Chính vì vậy, gia chủ luôn mong muốn xây dựng mái âm mang lại cảm giác thư thái và thiền tịnh, khép lại tất cả những áp lực ở bên ngoài. 

Chính vì lẽ đó, kiến trúc sư đã hướng gia chủ xây dựng nội thất theo phong cách Japandi – loại bỏ các chi tiết phức tạp và giữ lại những đường nét sạch sẽ và đơn giản. Giống như mong muốn của gia chủ khi trở về nhà, còn đọng lại chỉ là tinh thần thoải mái nhẹ nhàng thay vì những áp lực công việc.

Gia chủ cũng đưa nhiều yếu tố Phật giáo vào ngôi nhà như tượng Phật, khung chắn lá bồ đề và không gian thờ được đầu tư nghiêm túc. 

Phong cách Japandi của Hung’s House được thể hiện rõ nét qua gam màu chủ đạo là sáng trắng, gỗ mộc sồi ấm kết hợp cùng màu xanh của cây cối tạo nên một bảng màu đầy trong trẻo. Bê tông trần, gỗ tự nhiên và verneer cùng đá tự nhiên là chất liệu được sử dụng trong thiết kế nội thất của Hùng house, định hình phong cách Japandi thêm phần rõ nét. Các thiết bị điện trong gia đình cũng sử dụng là điện thông minh, nâng cao yếu tố tiện nghi cho căn nhà. 

Hung’s House – Xanh, Japandi và kết nối

Trong khi Kiến trúc xanh nhấn mạnh đến tính bền vững và thân thiện với môi trường thì Japandi lại kết hợp chủ nghĩa tối giản. Hung’s House đã gắn kết hai phong cách này lại với nhau và tạo nên một không gian kết nối, kết nối giữa thiên nhiên, kết nối giữa con người và không gian họ sinh sống, kết nối giữa các thành viên trong gia đình và tạo ra không gian thúc đẩy hạnh phúc cùng cảm giác thân thuộc.

Xem thêm:

Video: Hung’s House – 11 tháng xây dựng nhà phố xanh 166m2

Kim’s House – Nhà hướng nội đóng ngoài mở trong

 

    Các dự án khác