trở lại

Kim’s House xuất hiện trong Kiến Việt, Vnexpress, Nét xanh trong kiến trúc nay như một công trình tiêu biểu của kiến trúc xanh

Tên dự án

Kim’s House

Vị trí

Đông Anh - Hà Nội

Hạng mục thực hiện

Thiết kế - Thi công

Thể loại

Nhà ở - Villa

Diện tích

500m2

Hoàn thành

2021

Kim's house 11
Kim's house 12
Kim's house 10
Kim's house 13
Kim's house 14
Kim's house 7
Kim's house 6
Kim's house 1
Kim's house 3
Kim's house 4
Kim's house 9
Kim's house 14

Về Kim’s House

Giải pháp xanh của Kim’s House

Kim’s House được xây dựng và hoàn thành vào năm 2021, giai đoạn mà trước khi dịch bệnh Covid ở thời điểm bùng phát mạnh mẽ. Và theo chỉ thị giãn cách toàn xã hội của Chính phủ, việc hạn chế đi lại đã tác động không nhỏ đối với sinh hoạt và tinh thần của các thành viên trong gia đình. Kim’s House ra đời để hoàn thành sứ mệnh, là lá chắn kiên cố bảo vệ gia đình khỏi tác động xấu của dịch bệnh. Đồng thời vẫn khiến mọi thành viên trong gia đình có một không gian thoải mái để vui chơi, hòa mình với thiên nhiên.

Kim's house 7

Kim’s House mang thiết kế đặc trưng của một ngôi nhà hướng nội. Không khai thác toàn bộ đất, kiến trúc sư chỉ khai thác phần đất lệch về một bên để xây lên khu nhà ở, phần đất còn lại là dành cho khu sân vườn xanh mát. Cầu thang và nhà vệ sinh được bố trí ở phía trước nhà để có thể nhường chỗ cho sân trong cũng là trung tâm chính của căn nhà.

Kim's house 2

Khu vườn được xây hướng theo hướng Đông Nam, luôn ngập tràn nắng và gió mỗi sáng. Vào ban ngày, khu vườn sẽ cung cấp ánh sáng cho căn nhà. Hệ thống mái hiên thấp, ngăn cản gió nóng ập vào nhà, thay vào đó sẽ được điều hòa bằng bể cá phía trước, nhờ đó không khí luôn được đảm bảo lưu thông tốt nhất và luôn giữ được sự thoáng mát suốt mùa hè.

Kim's House 9

Hàng hiên mái ngói gỗ là thiết kế quen thuộc của nhà nông thôn Việt Nam trước đây. Phần rìa mái hiên (phần thấp nhất) cao 2,25 m, đủ tầm với tay nếu muốn chạm vào ngói. Hàng ngói thấp đua ra 50 cm khỏi nền hiên đủ để khi ngồi xuống ngắm giọt gianh mỗi khi trời mưa.

Kiến trúc sư sử dụng ngói Fuji cho Kim’s House, có khả năng kháng nước, màu sắc tự nhiên, chống rêu mốc… phù hợp với ý đồ thiết kế của kiến trúc sư.

Phòng khách được thiết kế mở liên thông với bếp để cả gia đình quây quần sau một ngày làm việc. Nội thất trong nhà sử dụng gỗ Sa Mộc được khai thác trên Hà Giang. Loại gỗ này giá thành rẻ, nhẹ, chống mối mọt và màu sắc đẹp.

Kim's House 8

Sự kết hợp giữa gỗ Sa Mộc với trần bê tông là ý tưởng khá phổ biến trong thiết kế nội thất của phong cách hiện đại pha chút hoài cổ. Bê tông có vẻ ngoài thô sơ xám lạnh, còn gỗ lại ấm áp sắc vàng nâu. Khi kết hợp, cả hai vừa tạo sự tương phản nhưng cũng bổ sung cho nhau, tạo sự gần gũi và mộc mạc.

Kim's House 5

Kiến trúc sư nghiên cứu kỹ việc thông gió tự nhiên trong nhà. Hướng gió ưu tiên lấy là Đông Nam, hướng thoát là Tây Bắc. Hướng Đông Nam được mở rộng cửa tối đa, còn hướng Tây Bắc chỉ để cửa thoát vừa đủ nhằm kiểm soát sự ra vào của gió.

Kim's House -11

Kết nối nhưng vẫn đảm bảo riêng tư

Phòng khách, phòng ăn và bếp được liên kết bằng một hành lang dài. Thay vì sử dụng các bức tường bê tông để ngăn cách các không gian, kiến trúc sư sử dụng thủ pháp vay mượn không gian, không có ranh giới cụ thể. Phương pháp này tạo chiều sâu cho không gian căn nhà, giúp kết nối giữa các thành viên trong gia đình với nhau.

Ngược lại, về tính riêng tư cho các không gian, kiến trúc sư sử dụng hệ thống ánh sáng làm “vách ngăn”. Một giếng trời nhỏ phía trong được làm khe lấy sáng cho tầng 1, để phòng khách luôn đảm bảo đủ sáng, bù trừ cho mái hiên thấp khiến ánh sáng không đủ vào trong phòng khách.

Phòng bếp được xây dựng ngoài cùng của 3 gian kết nối, với một khe thoát gió. Không khí sẽ đi vào từ cửa lớn ở vườn và thoát ở cuối bếp, giúp các phòng chức năng khác không bị ám mùi đồ ăn.

Kim's House 6

Giữa không gian tầng hai còn có một khu vườn rộng 20 m2, nằm ở hành lang cầu nối, ngăn cách giữa phòng làm việc, sinh hoạt chung với phòng ngủ chính. Cách thiết kế này vừa tạo được sự riêng tư, vừa giúp toàn bộ các phòng tầng hai đều tiếp cận được với không gian xanh.

Kim's House -2

Khu vườn chính là khoảng rỗng, ngoài đón nắng mưa, còn tạo sự chênh lệch áp suất để lấy gió vào cho không gian một cách tự nhiên. Không gian này chỉ trồng một số loại thực vật ít cần ánh sáng như: thiên điểu, rêu, dương xỉ cổ đại, lài tím…

Kim's House-1

Nhà cầu mái ngói lợp ở tầng hai kết nối không gian sinh hoạt chung và phòng ngủ chính thông qua khu vườn nằm giữa tầng. Khi đi qua nhà cầu để vào phòng ngủ chính, gia chủ có cảm giác như đang đi vào một căn nhà độc lập (nhà trong nhà).

Để tạo những mảng tường vừa thông gió, vừa tạo tính thẩm mỹ, kiến trúc sư đã sử dụng ngói âm dương Bát Tràng với độ bền tốt.

Kim's House

Nhà vệ sinh chỉ cách khu vườn tầng hai bằng một chiếc rèm cửa lá nhôm ngang, nhờ thế ở trong phòng tắm vẫn có thể ngắm nhìn cây xanh bên ngoài. Loại rèm này có thể xoay lật lá mành 180 độ, giúp lấy sáng, thông gió dễ dàng. Những chi tiết tỉ mỉ đã giúp Kim’s House trở thành ngôi nhà đáng sống, và xua tan những mệt mỏi của ngày dài.

Kim’s House xuất hiện trong Kiến Việt, Vnexpress, Nét xanh trong kiến trúc nay như một công trình tiêu biểu của kiến trúc xanh:

    Các dự án khác