trở lại

15

02-2024

10 cách chống nóng cho mái tôn hiệu quả

1. Trồng cây trên mái chống nóng mái tôn

Giải pháp đầu tiên để chống nóng cho mái tôn đó là trồng cây ngay trên mái để tạo bầu không khí mát mẻ và dễ chịu. Việc này giúp mái tôn ít chịu ánh nắng trực tiếp tác động vào. Ngoài ra, lớp phủ xanh trên mái tôn này giúp cho mái nhà chịu thêm lực tác động, chống bay, giật của gió bão. Bạn cũng có thể trồng các loại dây leo lên mái như hoa giấy, sử quân tử…

2. Sử dụng cây vườn đổ bóng mát lên mái

Cây cao, có tán rộng và nhanh lớn như bàng, long não, xà cừ hay lộc vừng,… cũng sẽ giúp chống nóng cho nhà ở. Những cây có tán rộng đứng hướng nắng vào nhà giúp giảm nhiệt, mang gia trị thẩm mỹ hay phong thủy cho gia đình. Tuy nhiên, những loại cây này đòi hỏi diện tích đất rộng rãi để dinh trưởng.

3. Dùng lưới che nắng mái

Việc sử dụng lưới che nắng để chống nóng cho mái tôn không được đánh giá cao về tính thẩm mỹ. Đây là giải pháp mà những người làm vườn thường dùng để ánh nắng không chiếu trực tiếp quá mạnh vào những cây mới trồng. Trong trường hợp bạn sử dụng mái tôn, chỉ cần gắn cây thép hoặc sắt vào 4 góc của mái tôn và căng lưới nilon là hoàn hành.

4. Sử dụng loại tôn cách nhiệt

Tôn cách nhiệt được cấu tạo bởi 3 lớp giúp cách nhiệt và cách âm hiệu quả. Hiện nay thị trường có 3 dòng tôn cách nhiệt phổ biến, là tôn cách nhiệt cán sóng, giả ngói và chống cháy. Bên cạnh đó, tôn cách nhiệt có tính ứng dụng, thẩm mỹ và dễ lắp đặt khá cao. Với tác dụng ngăn bức xạ nhiệt bên ngoài và nhà khoảng 60%, giảm quá trình truyền nhiệt và thoát nhiệt vào mùa đông.

5. Dùng sơn chống nóng mái tôn

Sơn chống nóng cho mái tôn, giúp mái tôn tránh bị oxi hóa và hạn chế ngăn cản hấp thụ hơi nóng hấp xuống nhà. Lưu ý nên quét 2 lớp sơn chống nóng. Ngoài ra, gia chủ có thể dùng thêm sơn cách nhiệt cho tường nhà. Sơn cách nhiệt có khả năng làm mát không gian khoảng 15 độ so với nhiệt độ thực tế ngoài trời. Khi sử dụng tôn cách nhiệt, sơn cách nhiệt thì mái nhà sẽ hạn chế tỏa nhiệt khi trời nắng.

6. Dùng bông thủy tinh cách nhiệt

Bông thủy tinh là vật liệu cách nhiệt được làm từ sợi thủy tinh được sắp xếp bằng cách sử dụng chất kết dính thành một kết cấu tương tự như len. Loại vật liệu này có khả năng cách nhiệt, tiêu âm và chống cháy… nên rất được tin dùng hiện nay tại các công trình xây dựng, đặc biệt được sử dụng để chống nóng cho mái tôn.

Bông thủy tinh có thể giảm thiểu được nhiệt độ nóng bức từ bên ngoài vào nhà lên đến 30%. Tuy nhiên, vật liệu này có thời hạn sử dụng không quá lâu nên cần chú ý theo dõi và thay thế vật liệu đúng lúc.

7. Lắp đặt hệ thống phun sương

Việc phun sương làm mát mái có thể giúp giảm nhiệt độ phòng từ 5 – 10 độ C. Cơ chế hoạt động của hệ thống phun sương này là nước được nén dưới áp suất cao, phun qua ống vòi được thiết kế đặc biệt, chuyển hóa thành dạng sương mỏng. Loại vòi này vào thời gian nắng nóng cao điểm sẽ tự phun nước để làm mát mái tôn, giúp ngôi nhà trở nên mát mẻ hơn. Nhược điểm là bộ phun sương này có chi phí khá cao.

8. Làm trần thạch cao, trần nhựa cách nhiệt

Sử dụng trần thạch cao là giải pháp được áp dụng khá phổ biến hiện nay nhờ tác dụng chống nóng, sự bền bỉ của vật liệu và tính thẩm mỹ. Để tối ưu hơn, tại tường nhà hướng Tây hoặc hướng chịu nhiệt, gia chủ có thể thiết kế một lớp thạch cao để giảm nhiệt lượng hấp thụ vào trong nhà.

Hiện nay, có cả trần nhựa cách nhiệt, loại này sẽ có giá thành rẻ hơn. Trần nhựa có hai loại đó là trần có xốp và không có xốp. Giá của trần nhựa có xốp giao động trọng khoảng 145.000đ/m2, tùy vào độ dày của xốp. Còn trần thạch cao có giá khoảng 150.000đ/m2 trở lên.

9. Bố trí hồ bơi, hồ cá trong nhà

Ngoài khả năng chống nóng, hồ bơi và hồ cá còn mang ý nghĩ phong thủy vượng khí cho ngôi nhà. Bên cạnh đó cũng mang lại giá trị thẩm mỹ rất cao. Tuy nhiên, không gian này cần có sự tính toán ngay từ đầu trong thiết kế để có những giải pháp tối ưu nhất cho toàn bộ tổng thể, giúp căn nhà mát tự nhiên.

10. Dùng quả cầu thông gió

Chắc hẳn bạn không còn xa lạ với quả cầu thông gió, đây là thiết bị cơ khí công nghiệp làm bằng inox. Nguyên lý hoạt động dựa trên đối lưu không khí, lấy gió tự nhiên, tạo sự thông thoáng cho không gian. Từ đó hút khí nóng trong nhà và đưa luồng gió mát vào ngôi nhà.

Giải pháp này tiết kiệm chi phí, gọn nhẹ, thân thiện với môi trường, lưu thông liên tục. Tuy nhiên, sử dụng quả cầu thông gió cần có số lượng lớn mới mang lại hiệu quả. Khi dùng cũng cần chú ý kiểm tra liên tục, đảm bảo không có vật cản ở quả cầu

>>> Xem thêm: 8 điểm mới về quy định phòng cháy chữa cháy áp dụng từ tháng 12/2023

BÀI VIẾT TIẾP