trở lại

15

02-2024

9 ví dụ điển hình về kiến trúc hữu cơ

Nhà Doolittle (Joshua, California)

Kristopher Dukes từng là chủ sở hữu trước đây của Doolittle House ở Joshua Tree. Công trình được người chủ ví như “một ảo ảnh sa mạc” với sự cấp kiến và đẹp đẽ. Ngôi nhà là sản phẩm thiết kế bởi Kendrick Bangs Kellogg – một học trò của Frank Lloyd Wright, ngôi nhà đã mất hơn 20 năm để thành hiện thực.

Ga tàu điện ngầm Rådhuset (Stockholm, Thụy Điển)

Thuộc hệ thống tàu điện ngầm Stockholm, Ga Rådhuset để lộ ra nền đá xung quanh, tạo ra khung cảnh giống như hang động khi hành khách ghé đến ga. Mặc dù có lẽ là ví dụ nổi tiếng nhất nhưng đây không phải là nhà ga duy nhất ở Stockholm sử dụng kiến ​​trúc hữu cơ. Các ga như Kungsträdgården và Solna Centrum cũng áp dụng kiến trúc hữu cơ và là một phần trong mục tiêu của thành phố là biến việc di chuyển bằng tàu điện ngầm trở thành một trải nghiệm chứ không chỉ là phương tiện để di chuyển.

Quán cà phê East Beach (Littlehampton, Vương quốc Anh)

Là một quán cà phê có vị trí gần biển, họa tiết quá phổ biến như cánh buồm hoặc mỏ neo không phải là điều mà chủ đầu tư và kiến trúc sư muốn hướng đến. Thay vào đó, công ty thiết kế chuyển sự chú ý sang những thứ như rong biển, những tảng đá nhỏ, thậm chí cả những đôi giày bị mất mà đại dương tiêu thụ và thải ra. Ý tưởng là tạo ra một tòa nhà mang phong cách của một bãi biển đầy sỏi đặc trưng của Anh trong khi vẫn mang lại tầm nhìn tuyệt vời ra những con sóng.

Fallingwater (Mill Run, Pennsylvania)

Không thể bỏ qua Fallingwater khi nhắc đến kiến trúc hữu cơ khi nó là tác phẩm ấn tượng nhất của cha để khái niệm kiến trúc hữu cơ. Được coi là tác phẩm tiêu biểu của Frank Lloyd Wright, Fallingwate  được thiết kế vào năm 1935 cho gia đình Kaufmann. Các sân hiên lớn bằng vữa đúc hẫng, đặc điểm ấn tượng nhất của ngôi nhà là thác nước chảy qua nó.

West Taliesin (Scottsdale, Arizona)

 

Bên cạnh Fallingwater, ngôi nhà và studio mùa đông của Frank Lloyd Wright cũng là một công trình kiến trúc hữu cơ và là Di sản Thế giới và Di tích Lịch sử Quốc gia được UNESCO công nhận. Khu nhà này phần lớn được xây dựng từ “nền xây sa mạc”, bao gồm đá địa phương được bao bọc bởi hỗn hợp xi măng và cát sa mạc và được đặt dưới dạng gỗ.

Sagrada Familia (Barcelona, ​​Tây Ban Nha)

Được thể hiện rõ ràng trong nội thất của Sagrada Familia. Nhà thờ tràn ngập các biểu tượng tôn giáo, phần lớn nó cũng gắn liền với sự trân trọng đối với thế giới tự nhiên. Các cột ở gian giữa tượng trưng cho các vị thánh bay lên thiên đường, nhưng chúng cũng được lấy cảm hứng từ thân cây, tạo cho người xem ấn tượng rằng họ đang đứng dưới một khu rừng rậm rạp.

Casa Organica (Thành phố Mexico, Mexico)

BÀI VIẾT TIẾP